ปิ๊งไอเดีย นำร่องซื้อ-เช่ารถ PHEV และ EV ประจำตำแหน่งราชการและรัฐวิสาหกิจ Share this

ปิ๊งไอเดีย นำร่องซื้อ-เช่ารถ PHEV และ EV ประจำตำแหน่งราชการและรัฐวิสาหกิจ

Wongsupat
โดย Wongsupat
โพสต์เมื่อ 12 มีนาคม 2563

บอร์ดอีวี เสนอไอเดีย นำร่องซื้อ-เช่ารถ PHEV และ EV ประจำตำแหน่งราชการและรัฐวิสาหกิจ ช่วยกระตุ้นการเป็นฮับรถยนต์ไฟฟ้า 


ซื้อ-เช่ารถ PHEV และ EV ประจำตำแหน่งราชการและรัฐวิสาหกิจ

สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ในที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายยานยนต์ไฟฟ้าแห่งชาติ นัดแรกวันที่ 11 มีนาคม 2563 ที่ประชุมต้องการผลักดันให้อุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าเกิดผลสำเร็จอย่างจริงจัง ทั้งรถยนต์ รถจักรยานยนต์และรถบัสสาธารณะ โดยให้หน่วยงานต่างๆ ไปหาข้อยุติ และที่ประชุมยังได้มีการเสนอให้มีมาตรการนำร่องจัดซื้อ-เช่า รถ PHEV และ EV สำหรับใช้งานราชการประมาณ 7,500 คัน/ปี และรถประจำตำแหน่งสะสม 8,500 คัน 


ทั้งนี้กรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลังจะต้องพิจารณาราคากลาง และกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง ซึ่งในที่ประชุมได้หารือในหลักการเบื้องต้นไว้ก่อน และทางอนุกรรมการฯจะพิจารณาแผนงานในรายละเอียดก่อนเสนอที่ประชุมต่อไป ขณะนี้มีผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุนแล้ว 28 โครงการ มูลค่าการลงทุนกว่า 1.1 แสนล้านบาท และมีการจำหน่ายรถยนต์แล้ว อาทิ โตโยต้า ฟอมม์ เมอร์เซเดส-เบนซ์ บีเอ็มดับเบิลยู เอ็มจี เป็นต้น

สำหรับสถานีอัดประจุไฟฟ้าหรือสถานีชาร์จ ภาครัฐและเอกชนได้มีการติดตั้งสถานีชาร์จธรรมดา 736 จุด และควิกชาร์จ 69 จุด ส่วนการส่งเสริมการผลิตแบตเตอรี่ มีผู้ขอส่งเสริมการลงทุนจากบีโอไอกว่า 11 ราย ได้รับการส่งเสริมการลงทุน 9 ราย แต่พบปัญหาว่า ขณะนี้รถยนต์ไฟฟ้ามีราคาสูง ประชาชนเจ้าถึงยาก  และจำนวนสถานีชาร์จไม่เพียงพอที่จะรองรับการเดินทางระยะไกล 

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn

แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  

เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 

ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ