ค่ายรถยนต์ ชี้โควิด-19 กระตุ้นยานยนต์ไฟฟ้าเกิดเร็วขึ้น Share this

ค่ายรถยนต์ ชี้โควิด-19 กระตุ้นยานยนต์ไฟฟ้าเกิดเร็วขึ้น

Wongsupat
โดย Wongsupat
โพสต์เมื่อ 17 มิถุนายน 2563

เสวนาออนไลน์ "แนวโน้มและการปรับตัวอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าไทย หลังวิกฤต โควิด-19 ค่ายรถเชื่อเร่งรัดอุตยานยนต์ไฟฟ้าเกิดเร็วขึ้น คาดหวังภาครัฐมีมาตรการส่งเสริมการลงทุน-กระตุ้นดีมานด์ชัดเจน ช่วยเร่งสปีดเพิ่มอีก


ค่ายรถยนต์ ชี้โควิด-19 กระตุ้นยานยนต์ไฟฟ้าเกิดเร็วขึ้น

ในการเสวนาออนไลน์ เรื่อง "แนวโน้มและการปรับตัวอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าไทย หลังวิกฤต โควิด-19 มีวิทยากรประกอบด้วย ดร.ยศพงษ์ ลออนวล นายกสมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทยและกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ คณกรรมการนโยบายยานยนต์ไฟฟ้าแห่งชาติ , กฤษฎา อุตตโมทย์ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารกิจการองค์กร บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย ,สมโภชน์ อาหุนัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ และสรรเพชญ ตั้งเสาวภาคย์ รองประธานสายงานวางแผนองค์กรและกลยุทธ์การตลาดและขาย บริษัท นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย 

บีเอ็มดับเบิลยู

กฤษฎา อุตตโมทย์ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารกิจการองค์กร บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย กล่าวว่า เชื่อว่าหลังโควิด-19 จะช่วยเร่งปฏิกิริยาของการเกิดยานยนต์ไฟฟ้าหรือรถยนต์ไฟฟ้าเร็วยิ่งขึ้น เนื่องจากค่ายรถยนต์ต่างก็มีเทคโนโลยีมีการวางแผนสร้างกลยุทธ์ใหม่ๆ ประกอบกับระบบสาธารณูปโภคในไทยที่รองรับยานยนต์ไฟฟ้าก็มีเพิ่มมากขึ้นแล้ว 

"สิ่งที่ต้องกระตุ้นให้เกิดในตลาดไทยคือดีมานด์ หรือความต้องการซื้อ ภาครัฐควรสร้างแรงจูงใจ ทั้งการส่งเสริมการลดภาษีฯ และเพิ่มหัวจ่ายชาร์จไฟฟ้าในที่สาธารณะให้มากขึ้น จากปัจจุบันที่มีสถานีชาร์จประมาณ 500 สถานี 700 หัวจ่าย พร้อมทั้งขยายโมเดลรถยนต์ไฟฟ้าไปยังระบบขนส่งสาธารณะ เช่น รถเมล์ เพื่อช่วยส่งเสริมอุตสาหกรรมทั้งหมด"

สมโภชน์ อาหุนัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ กล่าวว่า หากภาครัฐมีมาตรการส่งเสริมการลงทุนที่ชัดเจน พร้อมทั้งกระตุ้นให้เกิดดีมานด์จะเป็นโอกาสให้ค่ายรถยนต์แห่เข้ามาลงทุนในไทย และมีโปรดักส์ในไทยเพิ่มขึ้น ขณะนี้ภาพรวมเศรษฐกิจยังไม่ดีนัก ค่ายรถยนต์จำเป็นต้องปรับกระบวนการผลิตซึ่งการลงทุนดังกล่าวจะช้าหรือเร็วจะต้องรอดู แต่เทรนด์ของยานยนต์ไฟฟ้ายังไงก็ยังคงอยู่

"จากสถานการณ์ราคาน้ำมันที่ปรับตัวลดลงในช่วงโควิด-19 ฝุ่น PM2.5 หายไปปัจจัยเหล่านี้เป็นอีกมุมที่เร่งให้ หันไปใช้พลังงานสะอาดหรือพลังงานไฟฟ้าในระยะยาว"

นิสสัน

สรรเพชญ ตั้งเสาวภาคย์ รองประธานสายงานวางแผนองค์กรและกลยุทธ์การตลาดและขาย บริษัท นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย กล่าวว่า ขณะนี้นิสสันญี่ปุ่นยังไม่มีนโยบายที่ชัดเจนว่า ญี่ปุ่นจะปรับตัวมีรถยนต์ไฟฟ้า 100% เมื่อไร แต่นิสสันมีเทคโนโลยี มีรถยนต์ไฟฟ้า (BEV)ต้นแบบ ซึ่งในไทยนิสสันขอเสนอระบบ e-Power ไปก่อนจนกว่ารัฐจะมีความชัดเจนในการสนับสนุนให้เกิด รถ BEV 

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn
แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  
เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 
ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ