หัวชาร์จ DC CCS2 กับ DC CHAdeMO ต่างกันยังไง แบบไหนดีกว่า? Share this
รวมรถยนต์ไฟฟ้า
โหมดการอ่าน

หัวชาร์จ DC CCS2 กับ DC CHAdeMO ต่างกันยังไง แบบไหนดีกว่า?

Paknam536
โดย Paknam536
โพสต์เมื่อ 03 มีนาคม 2565

หัวชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการเลือกซื้อรถยนต์ไฟฟ้า เพราะเป็นการชี้ชัดว่ารถยนต์ไฟฟ้าของคุณนั้นสามารถใช้สถานีชาร์จของแบรนด์ใดได้บ้าง โดยหัวชาร์จแบบด่วนมี 2 แบบหลัก ได้แก่ DC CCS2 และ DC CHAdeMO มาดูกันว่าต่างกันอย่างไร


หัวชาร์จด่วน ดีอย่างไร

การชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าแบบด่วน หรือการชาร์จแบบ DC Fast charge นั้น ในประเทศไทยของเรามีหัวชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าอยู่ 2 แบบหลัก ได้แก่ DC CCS2 และ DC CHAdeMO แม้ว่าทั้ง 2 แบบนี้จะเป็น DC Fast charge เหมือนกัน แต่มีรูปแบบของหัวชาร์จที่แตกต่างกัน ทั้งที่มาของหัวชาร์จ หน้าตาของหัวชาร์จ และประสิทธิภาพการชาร์จ

 

 

DC CCS2 คืออะไร

หัวชาร์จแบบ DC CCS2 หรือหัวชาร์จไฟฟ้าแบบกระแสตรง CCS2 มีชื่อย่อมาจาก Combined Charging System 2 เป็นการนำเอาหัวชาร์จแบบ AC Type 2 มาผสมกับหัวชาร์จ DC ออกมาเป็นหัวชาร์จแบบ CCS2 นั่นเองครับ โดย ณ ปัจจุบัน มีกำลังในการชาร์จสูงสุดถึง 350 kW เลยทีเดียว (ตู้ชาร์จในประเทศไทย ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 50 - 120 kW)

หัวชาร์จ CCS2 มีจุดเริ่มต้นในปี ค.ศ. 2014 เมื่อสหภาพยุโรป ต้องการให้รถยนต์ไฟฟ้าที่จำหน่ายในโซนนี้ ใช้งานหัวชาร์จที่มีมาตรฐานเดียวกัน เพื่อให้สะดวกต่อการใช้งานมากที่สุด โดยกำหนดให้โครงข่ายตู้ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าในสหภาพยุโรปทั้งหมด ใช้หัวชาร์จกระแสสลับแบบ AC Type 2 และหัวชาร์จกระแสตรงแบบ DC CCS2 ทั้งหมด ทั้งตัวตู้ชาร์จและตัวรถยนต์ที่จำหน่ายในสหภาพยุโรป

โดยแบรนด์รถยนต์ที่ใช้หัวชาร์จแบบ CCS2 ได้แก่ 

- BMW

- Daimler (Mercedes-Benz, Mercedes-EQ)

- เครือ FCA (Abarth, Alfa Romeo, Chrysler, Dodge, Fiat, Fiat Professional, Jeep, Lancia, Maserati, Ferrari) - Ford

- Jaguar

- กลุ่ม General Motors (Chevrolet)

- กลุ่ม PSA (Citroën, Peugeot)

- Honda

- Hyundai

- Kia

- Mazda

- MG

- Polestar (Volvo)

- Renault

- Tesla

- Tata Motors

- Volkswagen Group (Audi, Porsche, Lamborghini, Bentley)

และแบรนด์รถยนต์จากประเทศจีนเกือบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น SAIC Motor (MG), GWM (ORA), DFSK เป็นต้น

 

 

แต่ในการใช้งานจริงนั้น ตู้ชาร์จในแถบยุโรปก็จะมีหัวชาร์จ DC อยู่ทั้ง 2 แบบ ได้แก่ DC CCS2 และ DC CHAdeMO ซึ่ง CHAdeMO จะมีใช้งานในรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่น อาทิเช่น Nissan Leaf และ Lexus

จุดเด่นของหัวชาร์จแบบ CCS2 นั่นคือ ตัวเต้าชาร์จจะเป็นการรวมกันระหว่างหัวชาร์จแบบ AC Type 2 และช่องชาร์จแบบ DC ติดตั้งไว้ในช่องเดียวกัน ซึ่งสามารถใช้งานการชาร์จเฉพาะหัว AC ต่างหากได้เลย ไม่จำเป็นต้องแบ่งแยกประเภทของช่องชาร์จแต่อย่างใด

 

 

DC CHAdeMO คืออะไร

หัวชาร์จกระแสตรง (DC Fast charge) แบบ CHAdeMO หรือชื่อเต็มว่า CHArge de MOve เป็นมาตรฐานหัวชาร์จจากประเทศญี่ปุ่น รองรับการชาร์จด้วยความเร็วสูงสุด 100 kW (ปัจจุบันตู้ชาร์จส่วนใหญ่ มีความเร็วอยู่ที่ 50-60 kW)

หัวชาร์จ DC CHAdeMO เริ่มพัฒนาในปี ค.ศ. 2005 โดยการพัฒนาร่วมกันระหว่างบริษัท Nissan, Mitsubishi และ Fuji Heavy Industry หรือที่เรารู้จักกันในแบรนด์ Subaru, Toyota, Honda, Hitachi และ Panasonic โดยร่วมประสานงานกันในชื่อ TEPCO หรือ Tokyo Electric Power Company โดยตั้งเป้าหมายเพื่อการพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานในการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าด้วยระบบการชาร์จไฟฟ้าความเร็วสูง เพื่อทำให้ผู้ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าไม่ต้องวิตกกังวลกับปริมาณแบตเตอร์รี่คงเหลือของรถให้มากนัก

หัวชาร์จ DC CHAdeMO เริ่มใช้งานจริงเป็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 2009 กับรถยนต์ไฟฟ้า Mitsubishi i-MiEV เป็นรุ่นแรกของโลก และทำให้หัวชาร์จแบบ CHAdeMO ถูกบรรจุเป็นหัวชาร์จมาตรฐาน IEC และ IEEE ในปี ค.ศ. 2014

และสาเหตุที่หัวชาร์จแบบ CHAdeMO ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เกิดมาจากกระแสการตอบรับของ Nissan Leaf ที่เรียกได้ว่าขายดีเป็นเทน้ำเทท่าทั้งในสหรัฐอเมริกา และแถบยุโรป จนได้ขึ้นแท่นเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ขายดีที่สุดในโลก เมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ. 2562 โดยยอดจำหน่ายรวมของ Nissan Leaf ทั่วโลก อยู่ที่ 550,000 คัน (ข้อมูลเมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ. 2564)

 

 

ณ ปัจจุบันนี้ ข้อดีของหัวชาร์จ CHAdeMO คือ เป็นหัวชาร์จที่มีขนาดกระทัดรัด น้ำหนักเบา และใช้งานได้ง่าย สามารถปลดล็อกตัวล็อกได้ที่ตัวหัวชาร์จเองเลย ส่วนหัวชาร์จแบบ CCS2 ต้องใช้ระบบการล็อกหัวชาร์จจากภายนอก อาทิเช่นแท่นชาร์จ หรือตัวรถยนต์

ลักษณะของหัวชาร์จแบบ CHAdeMO คือ เต้ารับจะมีลักษณะทรงกลมขนาดใหญ่ และมักจะต้องมาคู่กับหัวชาร์จแบบ AC Type 1 หรือ AC Type 2 ที่ติดตั้งอยู่แยกจากกัน ไม่สามารถติดตั้งร่วมกันในช่องเดียวได้แบบ CCS2

 

ช่องชาร์จแบตเตอร์รี่ของ Nissan Leaf ใช้ DC CHAdeMO (ช่องซ้าย) และ AC Type 1 (ช่องขวา)

Nissan Leaf Charging Port

 

ชาร์จ DC ต้อง CCS2 หรือ CHAdeMO

โดยสรุปแล้ว หัวชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่เรียกได้ว่า "แพร่หลายมากที่สุด" ก็เป็นหัวชาร์จแบบ DC CCS2 นั่นเองครับ เพราะว่ามีการใช้งานกับหลากหลายแบรนด์ จากหลากหลายประเทศมากๆ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์แบรนด์ยุโรป, แบรนด์จีน กระทั่งแบรนด์สหรัฐอเมริกาที่มีหัวชาร์จเป็นของตัวเองอย่าง Tesla เมื่อนำไปจำหน่ายที่ยุโรปแล้วก็ต้องเปลี่ยนหัวชาร์จเป็นแบบ CCS2 ด้วยเช่นกัน อีกทั้งหัวชาร์จแบบ CCS2 ณ ปัจจุบัน มีประสิทธิภาพการชาร์จที่เร็วกว่า CHAdeMO สูงสุดถึง 3 เท่าด้วยกัน อีกทั้งแบรนด์ตู้ชาร์จไฟฟ้าที่ใช้หัวชาร์จ CCS2 ก็มีปริมาณมากกว่า CHAdeMO ครับ

โดยเฉพาะในประเทศไทย ณ ขณะนี้ แม้ว่าตู้ชาร์จไฟฟ้าสาธารณะจะเริ่มแพร่หลายมากยิ่งขึ้นแล้ว ตู้ชาร์จทั้งหมดก็จะเลือกใช้มาตรฐานยุโรปทั้งสิ้น โดยจะมีหัว AC Type 2 หรือ CCS2 ติดตั้งไว้เป็นมาตรฐาน แตกต่างกันตามความเร็ว โดยหัวชาร์จ AC Type 2 มีตั้งแต่ความเร็ว 3 kW ไปจนถึง 43 kW เลย ส่วนหัวชาร์จแบบ CCS2 ก็มีตั้งแต่ 50 kW ขึ้นไปจนถึง 120 kW และจะมีความแรงมากกว่านี้ในอนาคต

ส่วนหัวชาร์จแบบ CHAdeMO เราจะพบเห็นได้เป็นมาตรฐานเลยในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้นครับ และจะเป็นประชากรส่วนน้อยทันทีในโซนยุโรป ส่วนในประเทศไทยเอง หัวชาร์จ CHAdeMO ก็จัดว่า "หายาก" พอควรครับ โดยแบรนด์ผู้ให้บริการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่มีหัวชาร์จ DC CHAdeMO ให้บริการ ณ ขณะนี้ ได้แก่ PTT EV, PEA Volta, โชว์รูมรถยนต์ Nissan บางแห่ง และโชว์รูมรถยนต์ Mitsubishi ที่มีสัญลักษณ์ PHEV ครับ

ส่วนความเร็วในการชาร์จของ CHAdeMO ก็มักจะอยู่ที่ 50-60 kW ซึ่งก็จัดว่า "ช้ากว่า" CCS2 กว่า 2 เท่าตัวเลยทีเดียว (ขึ้นอยู่กับความสามารถในการรับไฟฟ้าของรถยนต์คันนั้นด้วย)

 

CHAdeMO อดีตเคยแรง

 

อนาคตของ CHAdeMO

ขณะนี้ได้มีการพัฒนา CHAdeMO 2.0 ออกมาแล้ว ซึ่งรองรับการชาร์จได้สูงสุดถึง 400 kW เลยทีเดียว และตั้งเป้าให้สามารถรองรับการชาร์จได้มากถึง 900 kW ในอนาคต ก็จัดว่าเป็นหัวชาร์จรถยนต์ไฟฟ้ามาตรฐานญี่ปุ่นที่พยายามจะเข้ามามีส่วนแบ่งในตลาดโลกครับ ซึ่งเราจะเห็นหัวชาร์จประเภทนี้ได้จากรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น Nissan, Lexus, Mitsubishi และอาจจะได้เห็นกับ Toyota bZ4X โมเดลที่จะจำหน่ายในประเทศไทยด้วย

 

ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน

โดยส่วนตัว ผู้เขียนค่อนข้างชื่นชอบหัวชาร์จแบบ CCS2 มากกว่า เนื่องจากเป็นหัวชาร์จที่แบรนด์รถยนต์กว่า 80% เลือกใช้งานอยู่ ณ ขณะนี้ ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อผู้ให้บริการตู้ชาร์จสาธารณะด้วยว่าควรติดตั้งหัวชาร์จแบบใด โชคดีหน่อยก็อาจจะเจอตู้ชาร์จที่มีทั้ง CCS2 และ CHAdeMO แต่ทว่าโชคไม่ได้เข้าข้างเราบ่อยขนาดนั้น เพราะตู้ชาร์จส่วนใหญ่ในประเทศไทย รวมถึงต่างประเทศ ล้วนแล้วแต่ใช้ CCS2 ครับ

 

Autospinn เว็บไซต์รายงานข่าวรถยนต์ รถยนต์ไฟฟ้า รถมอเตอร์ไซค์ เช็ควันเปิดตัวรถใหม่ ราคารถ ตารางผ่อน และรีวิวรถยนต์ รถจักรยานยนต์ โดยทีมงานมืออาชีพ

ซื้อ-ขาย รถมือสอง ได้อย่างมั่นใจ ปลอดภัยชัวร์ ต้องที่ ตลาดรถ One2car   


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ