เช็คยางอะไหล่ให้พร้อมใช้ ทำเองได้ Share this

เช็คยางอะไหล่ให้พร้อมใช้ ทำเองได้

Wongsupat
โดย Wongsupat
โพสต์เมื่อ 14 December 2565

ยางอะไหล่ เป็นอุปกรณ์หนึ่งที่ใช้ช่วยเหลือยามฉุกเฉิน แต่ผู้ใช้รถก็มักไม่เห็นค่า ผู้ขับขี่รถบางคันไม่เคยตรวจเช็คสภาพความพร้อมในการใช้งานของยางอะไหล่เลย แต่ถ้าหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันจำเป็นต้องใช้จริงๆ เราควรเตรียมความพร้อม จึงได้แนะนำให้เช็คยางอะไหล่ให้พร้อมใช้ 


เช็คยางอะไหล่ให้พร้อมใช้ ทำเองได้ 

ยางอะไหล่ หรือยางเส้นที่ 5 ที่ผู้ผลิตรถยนต์หลายค่ายจะติดยางมาในขนาด ยี่ห้อ และ รุ่น ที่ไม่เหมือนกับยางใช้งาน 4 เส้น เพราะยางอะไหล่ เสมือนเป็นเพียงยางที่ใช้ชั่วคราว มีราคาถูกกว่า ขนาดเล็กกว่า ซึ่งจะมีเพียงรถยนต์บางรุ่นเท่านั้น ที่จะใส่ยางยี่ห้อ ขนาด และรุ่นเดียวกันมาให้ และบางครั้งผู้ผลิตรถยนต์บางรุ่นไม่ให้ยางอะไหล่ แต่ให้อุปกรณ์อื่นมากแทนก็มี

ยางอะไหล่

“โดยปกติแล้วยางอะไหล่ จะมีขนาดเส้นรอบวง และหน้ากว้างที่มีขนาดเท่ากับของเดิม สามารถใส่ถาวรเหมือนเดิมติดรถได้เลย แต่ก็มีรถบางรุ่นที่ให้เป็นล้ออะไหล่ขนาดเล็ก หน้าแคบ ซึ่งจะเรียกล้ออะไหล่ชนิดนี้กันว่าล้อเดฟ ข้อดีคือน้ำหนักเบาไม่เสียพื้นที่ในการเก็บ แต่ข้อเสียคือ ใช้ความเร็วได้ไม่มาก เพราะหน้ายางแคบจับผิวถนนได้น้อย ใส่ได้แค่ชั่วคราวเท่านั้น”

ผู้ขับขี่หรือผ้ใช้รถควรรู้วิธีการบำรุงรักษายางอะไหล่ ตรวจสอบให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอเช่นเดียวกับการเช็กความดันลมยางปกติ โดยยางอะไหล่ควรเติมลมยาง ตามที่กำหนดไว้บริเวณแก้มยางเพราะยางอะไหล่มักถูกเก็บจนลืม ก็จะมีลมยางซึมออกมา จึงต้องเผื่อลมยางให้ยางอะไหล่มากขึ้น

วิธีเช็คยางอะไหล่

  1. ดูปีที่ผลิต อายุการใช้งานของ ยางอะไหล่ ตามความเหมาะสมนั้น ไม่ควรเกิน 8 ปี ดูได้จากบริเวณแก้มยาง
  2. วัดลมยาง แรงดันลมยางของยางอะไหล่ ลองเช็คดูบ่อยๆ ว่า มันมีแรงดันเหมาะสมหรือไม่
  3. สภาพยาง ยังเหมาะสมหรือไม่ บวมไหม มีแผลหรือไม่ 

การตรวจเช็กรถ เช็กสภาพยาง หรืออุปกรณ์อื่นๆให้มีความพร้อมใช้อยู่ตลอดเวลา จะช่วยไม่ให้รถเกิดปัญหาระหว่างขับขี่ เพราะหากเกิดอุบัติเหตุหรือเหตุการณ์เลวร้ายบนท้องถนน อาจจะเสียหายมากกว่าที่คิด

อัปเดตข่าวรถล่าสุด ดูรีวิวรถยนต์ รีวิวรถมอเตอร์ไซค์ ทุกยี่ห้อ โดยทีมงานมืออาชีพ เช็คราคา ตารางผ่อน พร้อมเกาะติดข่าวสารรถยนต์ไฟฟ้า EV ไปกับ Autospinn

ค้นหารถมือสองทุกรุ่น ทุกแบบ ทั้งรถเก๋งมือสอง รถตู้มือสอง รถกระบะมือสอง ราคาดี ฟรีดาวน์ ผ่อนถูก คุณภาพพร้อมใช้งาน ดูรายละเอียด และราคารถมือสองได้ที่ ตลาดรถมือสอง One2car


คำนวณค่างวดรถเบื้องต้น
Use the calculator to calculate the installment of your dream car
ระยะเวลาผ่อนชำระ (เดือน)
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้
อัตราดอกเบี้ยแบบคงที่ 1.98% - 5.25% (เทียบเท่าอัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก 3.81% - 9.80% ต่อปี)
อัตราการผ่อนชำระ (เดือน)
บาท
จำนวนงวด (เดือน)
สนใจขอสินเชื่อรุ่นนี้
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้
อัตราดอกเบี้ยแบบคงที่ 1.98% - 5.25% (เทียบเท่าอัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก 3.81% - 9.80% ต่อปี)

ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ