น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ กับรถมอเตอร์ไซค์ สำคัญขนาดไหน? Share this

น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ กับรถมอเตอร์ไซค์ สำคัญขนาดไหน?

Paknam536
โดย Paknam536
โพสต์เมื่อ 01 October 2563

น้ำมันเครื่อง ปัจจัยสำคัญสำหรับรถจักรยานยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปทุกชนิดบนโลกของเรา เปรียบเสมือนเลือดที่หล่อเลี้ยงในเครื่องยนต์ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ


น้ำมันเครื่อง ส่วนสำคัญของเครื่องยนต์

เชื่อว่า ผู้ใช้รถทุกคน ต้องผ่านประสบการณ์การถ่ายน้ำมันเครื่องให้กับรถของตนมาแล้วทุกคน เพราะน้ำมันเครื่องเป็นส่วนสำคัญของเครื่องยนต์ทุกชนิด เนื่องจากในการทำงานของเครื่องยนต์นั้น ชิ้นส่วนต่างๆ มีการเคลื่อนที่ตลอดเวลา อันส่งผลให้เกิดทั้งความร้อน และการสึกหรอได้ เจ้าน้ำมันเครื่องนี่แหละครับ ที่นอกจากทำหน้าที่เป็นสารหล่อลื่นชิ้นส่วนต่างๆ ในเครื่องยนต์แล้ว ยังมีหน้าที่ชะล้างสิ่งสกปรกต่างๆ ภายในเครื่องยนต์ เพื่อลดการสึกหรออีกด้วย

 

 

ประเภทของน้ำมันเครื่อง

น้ำมันเครื่องที่นิยมใช้งานในรถจักรยานยนต์ มีแบ่งออกเป็นหลากหลายรูปแบบ มีหลากหลายเกรด ผู้อ่านสามารถอ่านเรื่องราวเกี่ยวกับน้ำมันเครื่องประเภทอื่นๆ ได้ที่นี่ ส่วนบทความนี้ เราจะมากล่าวถึงเรื่องราวของน้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้

 

น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ ดีอย่างไร?

น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ คือ น้ำมันเครื่องที่ผลิตจากน้ำมันแร่ ซึ่งได้จากกระบวนการทางปิโตรเลียม เพื่อให้มีคุณสมบัติที่ดีกว่าน้ำมันแร่ทั่วไป อาทิเช่น ยังคงความหล่อลื่นไว้ได้ดี แม้ดับเครื่องยนต์อยู่, มีความคงทนต่อการทำปฏิกิริยากับออกซิเจนในอากาศ, ยืดอายุการเปลี่ยนถ่ายและอายุการใช้งานนานน้ำมันเครื่องได้ขึ้น, มีอัตราการระเหยต่ำ, ลดปัญหาการสิ้นเปลืองน้ำมันเครื่อง และลดการสึกหรอได้ดีกว่าน้ำมันเครื่องเกรดทั่วไป ยืดอายุการใช้งานเครื่องยนต์ได้นานกว่าเดิม

เพราะการสึกหรอของเครื่องยนต์ที่มากที่สุด เกิดขึ้นขณะสตาร์ทรถในตอนเช้า หรือไม่ได้ติดเครื่องยนต์หลายวัน น้ำมันเครื่องจะไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำมันเครื่องหมด ทว่าในน้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ส่วนใหญ่ มักคงคุณสมบัติการหล่อลื่นไว้ได้อยู่บ้าง แม้ไม่ได้ติดเครื่องยนต์มาเป็นระยะเวลานาน

 

น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ Honda Protech Ultra 4AT เพื่อ AT ที่คุณรัก

น้ำมันเครื่อง Honda Protech Ultra 4AT เป็นน้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาโดยเฉพาะรถออโตเมติก ของรถจักรยานยนต์ฮอนด้า เพื่อมอบประสิทธิภาพในการหล่อลื่น และบำรุงรักษาเครื่องยนต์ให้ดีกว่าน้ำมันเครื่องอื่นๆ มีความแตกต่างจากน้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ที่หลายๆ ท่านเคยใช้งานอย่างชัดเจน เพราะ

 1. น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ ปกป้องเครื่องยนต์ได้ดีกว่า ไหลลื่นมากกว่า
 2. มีความคงที่ของโมเลกุลน้ำมันเครื่องที่ดีกว่ากึ่งสังเคราะห์ ทำให้เคลือบผิวชิ้นส่วนของเครื่องยนต์ได้ดีกว่า
 3. รองรับการทำงานในอุณหภูมิเครื่องยนต์สูงได้ดีกว่า และช่วยลดความร้อนของเครื่องยนต์
 4. ลดการสึกหรอของเครื่องยนต์ ช่วยยืดอายุการใช้งาน
 5. ช่วยประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง

น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ Honda Protech Ultra 4AT ถูกสร้างขึ้นมา เพื่อตอบสนองการใช้งานกับผู้ใช้รถจักรยานยนต์ฮอนด้ากลุ่มรถออโตเมติก ได้แก่ Forza, ADV 150, PCX, Click และผู้ใช้รถออโตเมติกรุ่นอื่นๆ ที่ต้องการการปกป้องเครื่องยนต์ที่มากกว่าน้ำมันเครื่องแบบเดิม

อ่าน ข้อมูลน้ำมันเครื่องเพิ่มเติม สำหรับ Honda PCX: https://bit.ly/33ywFF4

อ่าน ข้อมูลน้ำมันเครื่องเพิ่มเติม สำหรับ Honda ADV: https://bit.ly/3nilkR4

อ่าน ข้อมูลน้ำมันเครื่องเพิ่มเติม สำหรับ Honda FORZA: https://bit.ly/3ngfiAt 

 

ส่วนผสมสำคัญ ในน้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ Honda Protech Ultra 4AT

 1. สารลดแรงเสียดทาน ช่วยลดค่าความเสียดทานของผิวชิ้นส่วนเครื่องยนต์ ที่สัมผัสกับน้ำมัน เพิ่มความไหลลื่น
 2. สารชะล้างทำความสะอาด ชะล้างสิ่งสกปรกออกจากผิวของชิ้นส่วนเครื่องยนต์ ให้เครื่องยนต์สะอาดอยู่เสมอ
 3. สารกระจายเขม่า ช่วยกระจายเขม่าและตะกอนสิ่งสกปรกภายในเครื่องยนต์ ไม่ให้จับตัวเป็นก้อน
 4. สารช่วยลดการเกิดฟอง ยับยั้งการเกิดฟองอากาศภายในเครื่องยนต์
 5. สารลดการเกิดออกซิเดชั่น มีความคงตัวในอุณหภูมิสูง อัตราการระเหยต่ำ ลดการเกิดยางเหนียว ยับยั้งการเสื่อมสภาพของน้ำมันเครื่อง ช่วยยืดระยะเวลาการเปลี่ยนถ่ายน้ำมัน ลดค่าใช้จ่ายระยะยาว
 6. สารป้องกันสนิม ป้องกันการเกิดสนิมภายในเครื่องยนต์
 7. สารป้องกันการกัดกร่อน ป้องกันการกัดกร่อนที่อาจเกิดขึ้นได้ภายในเครื่องยนต์

 

 

น้ำมันเครื่องรถออโตเมติก ใช้คนละแบบกับรถทั่วไป

เพราะระบบการส่งกำลังที่แตกต่างกันระหว่างรถมอเตอร์ไซค์เครื่องยนต์ออโตเมติก กับรถมอเตอร์ไซค์เครื่องยนต์ธรรมดา เนื่องจากในรถมอเตอร์ไซค์ออโตเมติก จะมีรอบการทำงานของเครื่องยนต์ที่สูงกว่ารถเกียร์ธรรมดาค่อนข้างมาก ทำให้เกิดความร้อนสะสมในเครื่องยนต์มากกว่า จึงจำเป็นต้องใช้น้ำมันเครื่องที่มีคุณสมบัติทนความร้อนได้สูง และมีคุณสมบัติการหล่อลื่นที่มากกว่า เพื่อลดแรงเสียดทางที่เกิดขึ้น

หากพูดกันในเชิงเทคนิค กล่าวคือ ระบบคลัทช์ของรถออโตเมติกไม่ได้อยู่ในน้ำมันเครื่อง จำทำให้วิศวกร สามารถผสมสารหล่อลื่นเข้าไปได้อย่างเต็มที่ ซึ่งวิศวกรของฮอนด้าได้ทดสอบแล้ว พบว่าเหมาะกับเครื่องยนต์ฮอนด้าโดยเฉพาะ และได้รับการรับรองมาตรฐาน JASO MB จากประเทศญี่ปุ่น

 

 

น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ ราคาไม่แพง

หลายๆ ท่านที่อ่านถึงจุดนี้แล้ว คงคิดว่าเจ้าน้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ Honda Protech Ultra 4AT ต้องมีราคาที่สูงอย่างแน่นอน เพราะคุณสมบัติต่างๆ ที่ให้มากับน้ำมันเครื่องตัวนี้เรียกได้ว่าครบครันสุดๆ ทว่าราคาน้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ Honda Protech Ultra 4AT รุ่นนี้ วางจำหน่ายเพียงกระป๋องละ 200 บาท เท่านั้น (ขนาด 0.8 ลิตร ไม่รวมค่าแรง)

ท่านที่สนใจใช้งานน้ำมันเครื่องตัวนี้ สามารถเข้าไปเปลี่ยนถ่ายได้ที่ศูนย์บริการรถจักรยานยนต์ Honda Wing Center ทั่วประเทศครับ

 

 

อ่าน รีวิว Honda ADV150
อ่าน รีวิว Honda Forza 350

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn
แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  
เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 
ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car

 


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ