ระดับน้ำมันเครื่องเกินกับขาด แบบไหนส่งผลเสียมากกว่ากัน ? Share this

ระดับน้ำมันเครื่องเกินกับขาด แบบไหนส่งผลเสียมากกว่ากัน ?

Champ Autospinn
โพสต์เมื่อ 17 พฤษภาคม 2564

ทุกครั้งที่เราเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ระดับน้ำมันเครื่องเป็นสิ่งสำคัญและต้องตรวจสอบ หากน้อยเกินไป หรือ มากเกินไป ก็ส่งผลเสียต่อเครื่องยนต์ได้เหมือนกัน


ในบทความนี้ เรามาดูกันครับ ว่า ถ้าระดับน้ำมันเครื่องน้อยเกินไป หรือ มากเกินไป จะส่งผลเสียอะไรต่อเครื่องยนต์บ้าง ซึ่งปกติแล้วเราสามารถวัดระดับน้ำมันเครื่องได้จากก้านวัด โดยที่ก้านวัดจะมีสัญลักษณ์ขีดล่าง และ ขีดบน

ระดับน้ำมันเครื่องเกินขีดบน

ถ้าเกินเพียงเล็กน้อย 1-2 มิลลิเมตร ไม่ส่งผลเสียกับเครื่องยนต์ แต่ถ้าเกินจากนั้นอีกมากเกินไป ประมาณ 10 มิลลิเมตร เกิดปัญหาขึ้นแน่ๆ

ปัญหาที่เกิดขึ้น ถ้าระดับน้ำมันเครื่องเกินขีดบน

 • ถ้าเกินเพียงเล็กน้อย ไม่ส่งผลเสียกับเครื่องยนต์ เพราะผู้ผลิตทำการเผื่อระดับน้ำมันเครื่องที่เกินไว้ระยะหนึ่ง แต่สิ้นเปลืองโดยเปล่าประโยชน์ เพราะน้ำมันเครื่องในปริมาณขีดบนของก้านวัดก็เพียงพอพอสำหรับการใช้งานแล้ว
 • ระดับน้ำมันเครื่องที่มากเกินไป เวลาอยู่ในอ่างน้ำมันเครื่อง จะก่อให้เกิดแรงต้านกับเพลาข้อเหวี่ยง ทำให้กำลังเครื่องยนต์ตก และเครื่องยนต์ร้อนจัด เพลาข้อเหวี่ยงพังเร็วขึ้น เพราะมีแรงดันมากกว่าปกติ
 • น้ำมันเครื่องจะถูกตีสะบัดกระจายไปทั่ว และกระเด็นโดนติดผนังกระบอกสูบมากกว่าปกติ ทำให้แหวนกวาดน้ำมันทำงานหนัก มีโอกาสทำให้น้ำมันเครื่องเข้าสู่กระบอกสูบ เกิดการเผาไหม้ที่ไม่หมดจด มีเขม่าที่ห้องเผาไหม้และเป็นควันขาว
 • ในกรณีที่ระดับน้ำมันเครื่องเกินขีดไปมาก ประมาณ 10 มิลลิเมตรขึ้นไป เกิดปัญหาขึ้นแน่ๆ เนื่องจากน้ำมันเครื่องที่เกินจะพยายามหาทางออกตามชิ้นส่วนต่างๆของเครื่องยนต์ เกิดการรั่วซึมผ่านทางซีลต่างๆ อาจก่อให้เกิดการปนเปื้อนในระบบอื่นๆได้

แนวทางการแก้ไข ถ้าระดับน้ำมันเครื่องเกินขีดบน

 • ถ้าเกินขีดบนเพียงเล็กน้อย 1-2 มิลลิเมตร ไม่จะเป็นต้องถ่ายออก
 • ถ้าเกินขีดบนไปมาก ประมาณ 10 มิลลิ แนะนำให้แก้ไขทันที โดยการถ่ายน้ำมันเครื่องที่เกินออก

ระดับน้ำมันเครื่องต่ำกว่าขีดล่าง

ถ้าระดับน้ำมันเครื่องลดลงต่ำกว่าขีดล่างเล็กน้อย จะทำให้บางจังหวะ ปั๊มน้ำมันดูดน้ำมันเครื่องไม่ได้ แต่ถ้าระดับต่ำกว่าขีดมาก ปั๊มน้ำมันไม่สามารถดูดน้ำมันเครื่อง ส่งผลการสึกหรอเสียหายต่อเครื่องยนต์โดยตรงอย่างรวดเร็ว

ปัญหาที่เกิดขึ้น ถ้าระดับน้ำมันเครื่องต่ำกว่าขีดล่าง

 • ปั๊มน้ำมันเครื่องดูดน้ำมันเครื่องไม่ได้ ส่งผลให้ชิ้นส่วนเครื่องยนต์ไม่มีน้ำมันเครื่องไปหล่อเลี้ยง ทำให้ทุกชิ้นส่วนที่ต้องการน้ำมันเครื่องสึกหรอพังเสียหาย เช่น ลูกสูบ, เพลาข้อเหวี่ยง, เพลาลูกเบี้ยว, เสื้อสูบ, ฝาสูบ เป็นต้น

แนวทางการแก้ไข ถ้าระดับน้ำมันเครื่องต่ำกว่าขีดล่าง

 • เติมน้ำมันเครื่องให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม คืออยู่ระหว่างขีดบนกับขีดล่าง

แนวทางการป้องกันปัญหา

 • หมั่นตรวจสอบระดับน้ำมันเครื่องอยู่เสมอ ประมาณ 1-2 สัปดาห์/ครั้ง หรืออย่างน้อย 1 เดือน/ครั้ง
 • การเปลี่ยนถ่ายครั้งใหม่ ควรเติมระดับน้ำมันเครื่องอยู่กึ่งกลางระหว่างขีดบนกับขีดล่าง ในกรณีใช้งานรถในที่ลาดเอียง ขึ้น - ลงภูเขาสูงชัน หรือมีปัญหาน้ำมันเครื่องพร่องหาย ควรเติมให้ใกล้ขีดบนมากที่สุด เพื่อป้องกันจังหวะรถเอียง ปั๊มดูดเฉพาะอากาศ แต่ไม่แนะนำให้เกินขีดบน
 • แนะนำให้ใช้น้ำมันเครื่องคุณภาพสูงจากที่ได้รับการรับรองมาตรฐานระดับสากล
 • ไม่เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเกินระยะ ระยะทางที่แนะนำโดยทั่วไป ไม่เกิน 10,000 กม. หรือระยะเวลาไม่เกิน 6 เดือน ขึ้นอยู่กับสิ่งใดถึงกำหนดก่อน

ข้อมูลจาก www.valvoline.co.th
ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn
แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  
เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 
ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ