ลมดูด!! อันตรายที่ไม่ควรมองข้าม Share this
Lifestyle
โหมดการอ่าน

ลมดูด!! อันตรายที่ไม่ควรมองข้าม

Sunuttinee Phumbanyen
โดย Sunuttinee Phumbanyen
โพสต์เมื่อ 04 January 2567

"ลมดูด" หรือ Slipstream กลศาสตร์ของการไหล ในเชิงวิทยาศาสตร์การกีฬามันคือเทคนิคที่ช่วยให้สามารถแหวกอากาศ เพื่อให้แรงลมดูดดึงประชิดรถยนต์หรือจักรยานได้มากขึ้น แต่ผู้คนมามาใช้ในทางที่ผิด เป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝัน เราไปทำความรู้จักกับอันตรายที่ไม่ควรมองข้ามของ "ลมดูด" หรือ Slipstream  กัน


"ลมดูด" อันตรายที่ไม่ควรมองข้าม

หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า "ลมดูด" หรือ Slipstream กลศาสตร์ของการไหล เป็นพฤติกรรมการเคลื่อนที่ของของเหลวและก๊าซ หากวิ่งรถด้วยความเร็วสูง จะเกิดการแหวกของอากาศ ทำให้รถคันที่อยู่ด้านหลังที่ตามมาในระยะประชิดไม่ต้องรับแรงปะทะจากกาศด้านหน้า จึงเกิดช่องว่างระหว่างรถ 2 คัน ซึ่งถือเป็นช่องว่างที่ไม่มีแรงต้านของมวลอากาศ มีความดันอากาศต่ำ เปรียบเสมือนเป็นแรงดูดทำให้รถที่ขับตามมาข้างหลังสามารถใช้ลมดูดนี้เพื่อเข้าไปประชิดได้มากขึ้นนั่นเอง 

ลมดูดอันตรายที่ไม่ควรมองข้าม (1)

ดังนั้นนี่จึงเป็นสาเหตุให้รถมอเตอร์ไซค์หลายๆ คัน ชอบไปขับอยู่ใกล้ๆ รถบรรทุกขนาดใหญ่ เพื่อใช้ลมดูดที่เป็นหลักกลศาสตร์ของการไหลนี้ช่วยเร่งความเร็วได้สะดวกยิ่งขึ้น แต่อันที่จริงแล้วมันไม่ใช่ข้อดีเลย เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุได้ทุกเมื่อ และที่อันตรายกว่านั้นคือ หากเป็นรถบรรทุกที่มีขนาดใหญ่และสูงมาก เมื่อรถวิ่งแหวกอากาศไปด้วยความเร็ว จะยิ่งทำให้เกิดช่องว่างระหว่างคันหลังมากกว่าการขับตามรถชนิดอื่นๆ จึงต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก ขณะเดียวกันยังไม่รวมถึงอันตรายที่เกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เบรกกระทันหัน หรือขับรถสวนกับรถบรรทุกด้วยความเร็วสูง คุณจะรู้สึกได้ถึงมวลอากาศที่เข้ามากระทบรถของคุณ

ลมดูดอันตรายที่ไม่ควรมองข้าม (5)

ลมดูดอันตรายที่ไม่ควรมองข้าม (2)

Slipstream กลศาสตร์ของการไหล

อันที่จริงแล้ว Slipstream ในวงการ Motor Sport มันคือการขับจี้ตูดแล้วแซง ซึ่งเป็นเทคนิคที่ผู้ขับไล่มักจะขับจี้้ายรถคันข้างหน้าที่วิ่งอยู่ในเรซซิ่งไลน์เดียวกัน ก่อนจะเร่งแซงในที่สุด หากถามว่าทำไมถึงต้องเป็นเรซซิ่งไลน์เดียวกัน? ปกติแล้วยังไม่เคยเห็นรถยนต์ที่มีเครื่องเท่ากันวิ่งมาคนละเรซซิ่งไลน์แล้วแซงขึ้นหน้าได้ง่ายๆ นอกจากรถคันที่แซงจะต้องมีพละกำลังที่มากกว่าพอสมควร ถึงจะสามารถเร่งแซงได้ง่ายๆ 

ลมดูดอันตรายที่ไม่ควรมองข้าม (3)

นอกจากนี้ Slipstream ยังเป็นเทคนิคยอดฮิตของการแข่งขันจักรยานทางไกลอีกด้วย ซึ่งนักปั่นจะใช้เทคนิคนี้ปั่นประชิดจักรยานของคู่แข่ง ซึ่งตามศัพท์นักปั่นมักจะเรียกกันว่า “ดูด” หรือ “ซุก” เพื่อประหยัดแรงตามหลักของอากาศพลศาสตร์แบบเดียวกับในฝั่งของ Motor Sport จากผลวิจัยพบว่าการกระทำเช่นนี้สามารถช่วยให้นักกีฬาจักรยานทางไกล ประหยัดแรงได้ถึง 30-40% เลยทีเดียว แต่ควรเป็นจักรยานกับจักรยานด้วยกันเท่านั้น ห้ามไปดูดท้ายรถยนต์หรือรถบรรทุกขนาดใหญ่เป็นอันขาด เพราะหากเคยได้ยินข่าวน่าเศร้าที่มีคนเคยปั่นจักรยานตามท้ายรถสิบล้อเพื่ออาศัย Slipstream เพื่อผ่อนแรง แต่สุดท้ายเกิดเหตุสลดตัวของผู้ปั่นหลุดเข้าไปอยู่ท้ายสิบล้อ ดังนั้นนี่จึงเป็นวิธีการที่ควรใช้เพื่อการกีฬาเพียงเท่านั้น 

ลมดูดอันตรายที่ไม่ควรมองข้าม (4)

อัปเดตข่าวรถล่าสุด ดูรีวิวรถยนต์ รีวิวรถมอเตอร์ไซค์ ทุกยี่ห้อ โดยทีมงานมืออาชีพ เช็คราคา ตารางผ่อน พร้อมเกาะติดข่าวสารรถยนต์ไฟฟ้า EV ได้ที่ Autospinn.com

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์ ต้องที่ ตลาดรถมือสอง One2car ซื้อรถง่าย ขายรถไว ทั้งรถเก๋งมือสอง รถตู้มือสอง รถกระบะมือสอง ราคาดี ฟรีดาวน์ ผ่อนถูก คุณภาพพร้อมใช้งาน


คำนวณค่างวดรถเบื้องต้น
Use the calculator to calculate the installment of your dream car
ระยะเวลาผ่อนชำระ (เดือน)
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้
อัตราดอกเบี้ยแบบคงที่ 1.98% - 5.25% (เทียบเท่าอัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก 3.81% - 9.80% ต่อปี)
อัตราการผ่อนชำระ (เดือน)
บาท
จำนวนงวด (เดือน)
สนใจขอสินเชื่อรุ่นนี้
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้
อัตราดอกเบี้ยแบบคงที่ 1.98% - 5.25% (เทียบเท่าอัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก 3.81% - 9.80% ต่อปี)

ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ